22 พ.ย. 2553

ข้าวมันไก่


ข้าวมันไก่

ข้าวมันไก่เป็นอาหารเลิศรสที่ใครก็นิยมกินกัน แต่ร้านข้าวมันไก่ที่อร่อยจริงๆนั่นหากินยาก ร้านที่ทำอร่อยมันจะทำไม่พอขาย ใครไปหลังก็หมดอดกินกัน หรือต้องไปยืนต่อคิวกันนานทีเดียว
วันนี้มีสูตรการทำข้าวมันไก่เจ้าอร่อยมากฝากกันครับ ลองทำกินเองได้ หากติดใจอาจจะขายเป้นอาชีพเสริมได้สบายทีเดียว

ข้าวมันไก่ นั้นแบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลักๆ เพื่อความอร่อยเราต้องรู้วิธีการทำ 4 อย่าง คือ ข้าวมัน ,ไก่ ,น้ำซุปและน้ำจิ้ม
1.ข้าวมัน
ส่วนผสมข้าวมัน
1. ข้าวสาร 3 ส่วน
2. ข้าวเหนียว 1 ส่วน
3. กระเทียมสับหยาบ ๆ
4. ขิงแก่ 6-7 แว่น
5. น้ำซุปไก่
6. น้ำมันไก่
7. เกลือป่น
8. ใบเตย

วิธีทำข้าวมัน
1.นำข้าวสารเจ้าและข้าวเหนียวมาผสมเข้าด้วยกัน ซาวน้ำสัก 2-3 ครั้งให้สะอาด แล้วใส่กระชอนผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันไก่ลงไป พอน้ำมันอุ่นๆ ใส่กระเทียมลงไปเจียวพอกระเทียมเริ่มมีกลิ่นหอม ให้ใส่ขิงหั่นแว่นลงไป เจียวรวมกับกระเทียม
3. พอขิงเริ่มหอม ใส่ข้าวที่เตรียมไว้ลงไป แล้วตักน้ำซุปเติมลงไปนิหน่อย ให้ปริ่มๆข้าว
4. ผัดข้าวให้แห้ง แต่ไม่ต้องแห้งมาก
5. ตักใส่หม้อหุงข้าว ใส่ใบเคยมัดลงไปด้วย เติมน้ำซุปไก่ลงไป เติมเกลือป่นลงไปด้วยนิดหน่อย คนให้เข้ากัน จากนั้นก็หุงให้สุกตามปกติ
น้ำซุปไก่

2.น้ำซุปข้าวมันไก่
ส่วนผสมน้ำซุปไก่
1. โครงไก่หรือเนื้อไก่ก็ได้(หรือใช้ไก่ทั้งตัวแต่ต้องต้มนาน)
2. รากผักชี + ต้นผักชี
3. เกลือป่น
4. ฟักหรือหัวไชเท้า
5. ใบเตย

วิธีทำ
1. ล้างโครงไก่ให้สะอาดควักปอด เครื่องในที่จะทำให้มีกลิ่นออกมาให้หมด แล้วเอาใบเตย 4-5 ใบมัดๆ ยัดเข้าในท้องไก่ แล้วใส่ถุงแช่ในตู้เย็นทิ้งไว้ 1 คืน หรือจะทำเลยก็ได้แต่แช่จะดีกว่า
2. พอวันรุ่งขึ้น ตั้งน้ำให้เดือด เอาใบเตยออกจากตัวไก่ พอน้ำเดือด นำไก่ลงลวกสักครู่ก็เทน้ำทิ้ง
3. ตั้งน้ำที่จะใช้ต้มน้ำซุป พอน้ำเดือด ใส่โครงไก่ลงไป ตามด้วยรากผักชีทุบ ๆ ต้นผักชี เกลือ ใบเตย
4. พอน้ำเดือดอีกทีก็ใส่หัวไชเท้าหรือฝักลงไป ใช้ไฟอ่อนๆ น้ำซุปจะได้ใสระหว่างนี้มันคอยช้อนฟองที่ลอยอยู่ผิวน้ำทิ้งด้วยน้ำซุปจะใสสะอาดน่ากิน
5. ต้มเคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนน้ำซุปออกรสหวาน หอมจากไก่และผักตามต้องการ รสออกเค็มนิด ๆ


ไก่ต้ม
 3.ทำเนื้อไก่
เนื้อไก่ จะใช้ไก่ทั้งตัว หรือไก่ชิ้นก็ได้ จะเป็นไก่บ้านหรือว่าไก่ตอน หรือสะโพกไก่ น่องไก่เป็นชิ้น
มี 2 วิธีที่จะทำให้สุกคือ นึ่งกับต้ม
1.วิธีต้มไก่ ใส่ไก่ในหม้อน้ำซุป ต้มให้พอสุกก็ตักขึ้นพักไว้ อย่าแช่ไว้ในน้ำซุปเดี๋ยวเนื้อไก่แฉะ
2.วิธีนึ่งไก่ ก็นึ่งเหมือนปกติ หากเป็นน่องติดสะโพกก็จะใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมงแต่ถ้าเป็นไก่ตัว ๆอาจจะประมาณ 1 ชั่วโมง

น้ำจิ้มข้าวมันไก่


4.น้ำจิ้มข้าวมันไก่
น้ำจิ้มต้องอร่อย ข้าวมันไก้ถึงจะอร่อย
ส่วนผสม
1. ขิงแก่สับละเอียด
2. กระเทียมสับละเอียด
3. พริกขี้หนูสับละเอียด
4. รากผักชี
5. น้ำส้มสายชูหมัก
6. น้ำตาลทรายขาว
7. น้ำซุป
8. เต้าเจี้ยวดำ บดละเอียด
9. ซีอิ๊วขาว
10. ซีอิ๊วดำ
11.ต้นผักชี สับละเอียด

วิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่
วิธีทำไม่ยุ่งยาก ผสมทุกอย่างรวมกันชิมรสตามชอบใจ ไว้เสิร์ฟพร้อมกับข้าวมันไก่ รสอร่อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น